Hỏi & Đáp 3.0

Hỏi & Đáp 3.0

Mời tham quan phiên bản 3.0 của Hỏi & Đáp để khám phá những chức năng mới lạ và hấp dẫn.
Tham Quan

Theo Hỏi & Đáp trên Facebook

Mời bạn cùng tham gia theo Hỏi & Đáp trên Facebook để được thông báo khi Hỏi & Đáp 3.0 đi vào hoạt động
Thích
Kiểu Gõ:  TELEX VNI VIQR OFF
Offline
2
Điểm
Công an và cảnh sát khác nhau chổ nào?

Tôi nghe nhiều người nói và ngay cả báo đài cũng có khi thì viết công an, có khi thì viết là cảnh sát. Vậy công an khác với cảnh sát chổ nào vậy?

+ Cách đây hơn 3 năm
+ Lượt xem : 4,032
Offline
Câu trả lời hay nhất - Do thành viên soullucky bình chọn vào 14:09 ngày 09-04-2012
Bạn có đồng ý trả lời này hay nhất không?  (0)   (0)

Công an thì bào gồm cảnh sát và an ninh

  • Nhiệm vụ của An ninh nhân dân

- Phòng ngừa, phát hiện, làm thất bại các âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

- Hoạt độngtình báo

- Hướng dẫn và phối hợp với các tổ chức thực hiện công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hoá - tư tưởng, an ninh thông tin; tham gia thẩm định quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia.

- Thực hiện quản lý công tác xuất cảnhnhập cảnh; quản lý người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cư trú tại Việt Nam; quản lý về bảo vệ bí mật nhà nước; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia ở biên giới, cửa khẩu theo quy định của pháp luật.

- Làm nòng cốt xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên các lĩnh vực, tại các địa bàn.

- Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

  • Nhiệm vụ của Cảnh sát nhân dân

- Phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội, về bảo vệ môi trường; phát hiện nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật khác và kiến nghị biện pháp khắc phục; tham gia giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng theo quy định của pháp luật.

- Quản lý hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân; quản lý con dấu; quản lý về an ninh, trật tự các nghề kinh doanh có điều kiện và dịch vụ bảo vệ; quản lý và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng; quản lý vũ khívật liệu nổ; quản lý, thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy; tham gia cứu hộ, cứu nạn theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật. 

+ Cách đây hơn 3 năm
Trả lời (5)
Hiển thị theo

Offline

Bộ công an , ngày xưa có thời còn gọi là bộ nội vụ . Bộ công an gồm hai nghành với ba sắc phục khác màu .
Đó là ngành cảnh sát và ngành an ninh . Đứng đầu là hai tổng cục : Cảnh sát và an ninh .
Dưới bộ là các sở . Giám đốc sở thường là các thằng bên anh ninh , còn phó giám đốc thì thường có ba thằng . Một thằng bên cảnh sát , một thằng bên an ninh và một thằng phụ trách hậu cần .
Bên cảnh sát thì thường có các hoạt động trực tiếp với dân hơn kiểu như cảnh sát giao thông , cảnh sát điều tra các vi phạm về trật tự XH , cảnh sát phòng cháy chữa cháy , cảnh sát cơ động , cảnh sát bảo vệ , cảnh sát hình sự ........Bên anh ninh thì thường nắm vai trò đường lối , chỉ đạo và nặng về mảng an ninh quốc gia hơn , ngược với cảnh sát là nặng về mảng trật tự XH . Vì thế mảng tình báo và nhân sự (xây dựng lực lượng ) do bên an ninh đảm trách .
Nói cụ thể hơn , tức là những gì liên quan đến vấn đề anh ninh quốc gia như tình báo gián điệp , anh ninh tư tưỏng, văn hoá , xuất , nhập cảnh, viễn thông , tin học.....thì do thằng an ninh quản lý . Còn những vấn đề liên quan đến lộn xộn XH kiểu như cờ bạc , đĩ điếm , trộm cắp , đánh lộn , cướp , giết , chạy xe láo , hoả hoạn .....thì giao cho thằng cảnh sát . Vì thằng cảnh sát làm việc trực tiếp với dân nhiều hơn nên bị chửi nhiều hơn . An ninh thì thường bị các tội phạm làm việc bằng đầu thực sự ( kiểu như các phần tử " gián điệp , phản động chống phá đảng và nhà nước " ) căm thù .
Riêng mảng kinh tế thì cả cảnh sát và an ninh đều nhảy vào tham gia . Tức là có cảnh sát kinh tế và anh ninh kinh tế . Cảnh sát kinh tế thì chỉ nhảy vào khi các cơ quan , tổ chức có dấu hiệu về tội phạm kinh tế . Còn chú an ninh thì giữ vai trò định hướng và giám sát các hoạt động kinh tế của các cơ quan và tổ chức ( hàng tháng đều cho người đến ngó nghiêng các cơ quan tổ chức ).

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

Giống hệt, chẳng khác nhau gì cả. Cả 2 thứ này tớ đều kêu bằng "thằng"

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

theo mình thì mình thấy giống nhau chứ hay khác nhau ở tên gọi.

À hình như cảnh sát thì truy tình hung thủ còn công an chỉ phạt thôi. Theo ý mình là vậy à.

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

công an là một chức danh.

cảnh sát là một ngành.

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm
ĐĂNG NHẬP
Loading ...