Hỏi & Đáp 3.0

Hỏi & Đáp 3.0

Mời tham quan phiên bản 3.0 của Hỏi & Đáp để khám phá những chức năng mới lạ và hấp dẫn.
Tham Quan

Theo Hỏi & Đáp trên Facebook

Mời bạn cùng tham gia theo Hỏi & Đáp trên Facebook để được thông báo khi Hỏi & Đáp 3.0 đi vào hoạt động
Thích
Kiểu Gõ:  TELEX VNI VIQR OFF
Offline
2
Điểm
Mua máy điều hòa nhiệt độ như thế nào cho phù hợp?

Mình có căn phòng rộng 20m2. mình mún lắp điều hòa mà không bít phải làm sao? Help!!!!!!!!!!!!!

@: các bài viết cố ý viết nhịu, viết sai chính tả, viết không dấu sẽ bị xóa. Mong bạn không lặp lại lỗi này khi viết bài.

+ Cách đây hơn 3 năm
+ Lượt xem : 4,658
Trả lời (10)
Hiển thị theo

Offline
Chọn công suất máy điều hòa

Câu hỏi trước tiên của những người lần đầu sắm máy lạnh là mua máy lạnh công suất như thế nào cho phù hợp với diện tích nhà, thể tích phòng. Kế đó mới đến việc chọn máy lạnh hiệu gì, có thêm những tính năng nào...

Đối với các hộ gia đình nhỏ, có thể dùng loại hai cục (Spilit type) hoặc một cục tuỳ theo cấu trúc nhà. Phòng có diện tích từ 9 đến 15 m2 có thể gắn máy công suất 9.000 BTU/h (một ngựa), diện tích từ 15 đến 20 m2 gắn máy 12.000 BTU/h (1,5 ngựa), diện tích từ 20 đến 30 m2 gắn máy 24.000 BTU/h (hai ngựa).

Bên cạnh đó, việc lựa chọn công suất còn phụ thuộc vào số người thường xuyên có trong phòng (vì thân nhiệt người sẽ làm giảm độ lạnh), độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ... Đây là những yếu tố có thể làm giảm độ lạnh.

Thừa thì sao, thiếu thì sao?

Nếu chọn máy lạnh đủ công suất, bạn sẽ đảm bảo rằng khoản tiền đầu tư phù hợp, lượng điện tiêu hao cũng phù hợp.

Theo kỹ sư Nguyễn Thế Dũng, phụ trách trung tâm bảo hành siêu thị điện máy Thiên Hoà TP HCM, đừng bao giờ chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm.

Ông Dũng khuyên, khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ”, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Cũng có người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn. Ông Dũng cho biết điều này đúng nếu như so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau thì có khi loại máy công suất lớn lại ít hao điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm
Chỉnh sửa: 16-04-2012 @ 09:19:12 bởi jaguar

Offline

bạn nên chọn theo công suất và hãng SX,như diện tích nhà bạn thì nên chọn loai 9000-12000 PU.còn hãng thì nên chọn hãng uy tín.hàng ngoại có thể dùng toshiba - nagasaky...hoặc có thể dùng hòa phát cũng tương đối ổn định 

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

Trước tiên mình rất đồng tình với QCC. Các bạn ơi! Chúng ta đang tạo ra 1 diễn đàn rất bổ ích vậy mong các bạn cố gắng viết đúng tiếng Việt, đừng làm "méo mó" nó. Đọc nó cứ làm sao ấy! 
Còn về câu hỏi của bạn, mình xin trả lời bằng kinh nghiệm thực tế là với diện tích 20m2 bạn chỉ cần gắn máy 1 ngựa (9.000BTU/h) là đủ. Vừa tiết kiệm tiền đầu tư vào máy, vừa tiết kiệm điện và quan trọng là đủ lạnh cho phòng của bạn. Mình cũng nói thêm là công suất máy lạnh được tính toán dựa trên thể tích phòng. Còn câu trả lời của mình là qua kinh nghiệm thực tế sử dụng. 

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

1. Căn cứ cấu trúc của không gian gắn máy: Trường hợp căn phòng có hành lang bên ngoài hoặc hộ gia đình nên chọn mua loại máy treo tường (2 cục), vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa dễ trang trí và thuận tiện khi sửa chữa. Nếu không có được không gian bên ngoài thuận lợi, có thể chọn mua loại gắn ở cửa sổ (1 cục) khá gọn

2. Xác định diện tích căn phòng và các yếu tố làm giảm độ lạnh:

 Để đảm bảo độ lạnh trong phòng ổn định, công suất máy điều hòa phải thừa khả năng khử sức nóng ở trong căn phòng. Sức nóng này phát ra từ 2 nguồn chính: từ bên trong căn phòng do sự tỏa nhiệt của con người, bóng đèn, máy móc... và sức nóng xâm nhập từ ngoài vào do nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ trong phòng.

 3. Chọn thương hiệu uy tín: Trên thị trường hiện có nhiều loại máy của nhiều hãng khác nhau như: SAMSUNG, PANASONIC, LG, TOSHIBA, … Tất nhiên, khi chọn thương hiệu cũng nên đọc kỹ nơi sản xuất, bởi hiện nay các thương hiệu có tiếng đều được sản xuất, lắp ráp tại nhiều quốc gia khác nhau như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia..

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

Tốt nhất tôi nghĩ bạn nên chọn cửa hàng bán máy có uy tín, bạn nên nghe theo lời "thuyết phục khách hàng" của nơi đó để có gì còn "Quy trách nhiệm" được.

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

 

Hiện nay ở nước ta, máy điều hoà nhiệt độ (mà người ta thường gọi là máy lạnh) được sử dụng khá nhiều, cho nên thị trường máy cũng khá đa dạng, phần lớn được sản xuất từ Nhật Bản, Hàn Quốc, một số ít của Mỹ và Nga (ngày nay ít thấy).

Qua bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu loại máy điều hoà nhiệt độ treo tường và cửa sổ (tức là đặt máy tại một lỗ hổng như khung cửa sổ ở vách tường). Người ta sử dụng các loại máy này chủ yếu để làm giảm nhiệt độ trong phòng làm việc phòng máy hoặc nhà ở.

Thực ra máy điều hoà nhiệt độ cũng là một máy lạnh, cũng bao gồm bloc động cơ, máy nén, giàn nóng, giàn lạnh và ống mao dẫn. Máy này khác tủ lạnh ở chỗ giàn lạnh để làm lạnh không khí, và nhờ có quạt ly tâm đối lưu không khí trong phòng qua giàn lạnh được làm lạnh rồi lại đẩy vào phòng.

Bạn muốn mua một máy điều hoà nhiệt độ nhưng còn do dự chưa biết chọn loại nào cho thích hợp. Sau đây là một số chỉ dẫn cần thiết cần phải nắm rõ trước khi quyết định phải chọn mua loại nào, hoặc cách xem máy như thế nào để có thể mua ưđược loại máy tốt, sử dụng được lâu.

Máy điều hòa nhiệt độ có 2 loại


1. Loại treo tường loại này có hai phần tách rời nhau làm thành hai bộ phận, bộ phận giàn lạnh được lắp đặt trong nhà bằng cách gắn trên tường. Bộ phận quạt và bloc máy được gắn bên ngoài nhà, hai bộ phận này thông nhau bằng một ống nhựa đặt xuyên qua một lỗ hồng nhỏ (vừa với tiết diện ống) trên tường Loại máy này thích hợp cho nhà ở, có hành lang bên ngoài (dùng để đặt bộ phận quạt và bloc máy).

2. Loại cửa sổ. loại này là một khối máy đồng nhất, nghĩa là bộ phận quạt nằm luôn trong máy chứ không tách rời như loại máy (1) ở trên. Loại này thích hợp cho nhà cao tầng. Để gắn máy này chỉ cần tạo một khung cứa sổ trên tường khi gắn máy, để bề mặt (giàn lạnh) quay vào trong phòng.

Nói chung, hai loại máy đều vận hành như nhau và mua máy nào thì tuỳ theo sở thích người tiêu dùng.

Để mua được một máy điều hoà nhiệt độ tốt, phải chú ý đến mấy điểm sau:

- Mỗi máy điều hoà có một khả năng làm lạnh tương ứng, nghĩa là mỗi máy chỉ có khả năng điều hoà nhiệt độ cho một phòng thích hợp.

- Khả năng điều hoà nhiệt độ của máy (khả năng làm lạnh) được xác định bằng năng suất làm lạnh của nó, tức là lượnghiệt của máy làm lạnh được trong một đơn vị thời gian.

- Máy có trị số năng suất làm lạnh càng lớn thì có khả năng làm lạnh nhiều hơn.

Công suất điện càng lớn thì khả năng làm lạnh cũng lớn (chú ý công suất điện chỉ mức tiêu thụ điện của máy chứ không phải năng suất làm lạnh). Trên máy thường có ghi rõ công suất điện tiêu thụ. Do đó khi không có trị số chính xác năng suất làm lạnh của máy thì có thể căn cứ vào công suất điện để phỏng đoán. Thông thường các máy điều hoà nhiệt độ cỡ nhỏ năng suất lạnh khoáng 75% công suất điện của máy.

Máy điều hoà không khí duy trì nhiệt đó trong phòng phù hợp với yêu cầu của phòng đó nên mục đích chính của máy là để phục vụ người, có thể duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 20 đến 25oC (vào mùa hè). Tương ứng với nhiệt độ đó, kết hợp với độ ẩm thích hợp thì con người sẽ cảm thấy dễ chịu nhất.

- Máy điều hoà không khí dành cho việc bảo trì máy móc thì nhiệt độ chủ yếu phải đảm bảo chế độ không khí thích hợp cho loại máy móc hoặc thiết bị đó, và nhiệt độ được duy trì cũng tuỳ thuộc vào yêu cầu này.

- Để duy trì độ lạnh hoặc mát trong phòng, máy điều hoà phải đủ khả năng khử sức nóng ở trong căn phòng. Sức nóng này có hai loại: sức nóng sinh ra ngay trong phòng như do người do bóng đèn, do máy móc v.v... và sức nóng xâm nhập từ ngoài vào, do nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ trong phòng.

a. Sức nóng phát sinh từ trong phòng: Thân thể người ta luôn luôn toả ra sức nóng xung quanh mình. Lượng sức nóng tỏa nhiều hay ít tuỳ thuộc vào cường độ lao động của người đó cường độ lao động càng cao thì lượng nhiệt toả ra càng lớn.

Ví dụ: trong phòng có 10 người công nhân cơ khí làm việc, đương nhiên lượng nhiệt toả ra phải nhiều gấp đôi nhiệt của 10 người làm việc văn phòng.

Ngoài lượng nhiệt toả ra từ cơ thể con người, máy móc cũng toả ra một lượng nhiệt đáng kể. Ví dụ: trong phòng làm việc của công nhân cơ khí (thợ hàn, thợ tiện, thợ nguội v.v...) thường bố trí các loại máy móc tương ứng với công việc làm của họ, hoặc trong phòng làm việc văn phòng, các loại động cơ điện như quạt, bóng đèn, các loại máy như máy vi tính, máy in, máy fax cũng đều toả ra một lượng nhiệt tương ứng.

b. Sức nóng từ bên ngoài vào: Một phòng có gắn máy điều hoà không khí, đương nhiên nhiệt độ trong phòng bao giờ cũng thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Do đó khi có sự chênh lệch về nhiệt độ như vậy thì có sự truyền nhiệt từ bên ngoài vào trong phòng. Lượng nhiệt truyền vào nhiều hay ít tuỳ thuộc vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai môi trường Ví dụ: nhiệt độ bên ngoài là 35oc, bên trong phòng là 15oc thì lượng nhiệt bên ngoài sẽ truyền vào nhiều hơn, nếu vách tường phòng càng dày hoặc tường có lớp cách nhiệt tốt thì nhiệt lượng truyền vào càng ít đi. Ví dụ:

* Truyền qua cửa sổ. Nếu cửa quay về hướng mặt trời thì lượng nhiệt truyền qua sẽ lớn hơn là cửa không quay về hướng mặt trời.

* Truyền qua vách tường: Nếu ttường càng dày và có lớp cách nhiệt thì lượng nhiệt truyền qua sẽ càng ít đi. Nhiệt còn có thể truyền qua cửa ra vào hoặc sàn nhà.

Như ậy, khi muốn tính toán lượng nhiệt truyền vào phòng, bạn phải tính được diện tích cửa (ra vào, cửa sổ), diện tích vách tường ngăn, diện tích sàn nhà và nên tính theo hướng, bề dày của vách... và từ đó suy ra số lượng nhiệt có thể truyền vào phòng.

Sau hết tổng cộng tất cả lượng nhiệt toả ra trong phòng lẫn lượng nhiệt từ bên ngoài truyền vào phòng. Đó là cơ sở để bạn chọn một máy điều hòa nhiệt độ thích hợp cho căn phòng của mình.

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

Một vài gợi ý giúp các bạn chọn mua và sử dụng điều hòa hợp lý trong mùa hè tới và cả những mùa hè sau nữa.

Chọn mua.

Đầu tiên là chọn mua điều hòa, làm thế nào để chọn được sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng?

Trên thị trường điều hòa hiện nay, có rất nhiều hãng với nhiều chủng loại khác nhau. Khi mua bạn nên chọn những hãng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng, tránh thiệt hại sau này khi cái lợi trước mắt không đáng là bao.

d1 Chọn mua và sử dụng điều hòa đúng cách
Dòng máy điều hòa tiết kiệm 54,2% điện năng của Samsung

Để tiết kiệm điện cũng như bảo vệ ngân sách của bạn thì nên chọn dòng điều hòa có mạch biến tần, công nghệ Inverter hoặc S-Inverter.

Tuy giá thành đầu tư ban đầu bao giờ cũng cao hơn những dòng điều hòa không sử dụng công nghệ này nhưng lợi ích sẽ thu được sau vài năm sử dụng. Bới mạch biến tần Inverter giúp giảm lượng điện tiêu thụ đáng kể, từ 30% cho đến 54,2% thậm chí là 60%(phụ thuộc vào hãng sản xuất kèm theo một số công nghệ khác hỗ trợ kèm theo).

Còn công suất làm lạnh, không chỉ chọn theo diện tích sử dụng mà còn phụ thuộc vào thể tích không gian căn phòng đó. Ngoài ra còn chú ý tới việc phòng có bị “hấp thụ” nhiệt lượng mặt trời nhiều hay ít, vật dụng trong phòng có nhiều không?

Một quan niệm sai lầm về công suất làm lạnh, là công suất càng nhỏ thì càng ít tốn điện. Trên thực tế, công suất càng lớn sẽ càng ít tốn điện, mặc dù chỉ số tiêu thụ luôn cao.

Hệ thống làm lạnh của điều hòa có role tư động, cảm nhận được nhiệt độ đạt yêu cầu, nó sẽ tự động ngưng làm việc, nếu chưa được, nó sẽ tiếp tục chạy. Vì thế những máy điều hòa công suất lớn sẽ được “nghỉ ngơi” nhiều hơn là những máy có công suất nhỏ do vậy mà tiết kiệm được năng lượng.

Vị trí lắp đặt và bảo dưỡng

 d2 Chọn mua và sử dụng điều hòa đúng cách
Vị trí màng lọc bụi trong máy điều hòa.

Lặp đặt đúng quy cách cũng giúp tăng tuổi thọ của máy điều hòa. Giàn nóng nên để nơi thông thoáng, không quá giáp với tường để thoát hơi được tốt nhất nhưng cũng không nên để nắng chiếu vào trực tiếp.

Nên vệ sinh khối lạnh và khối nóng theo định kỳ để đảm bảo không khí trong lành cũng như công suất làm lạnh/ nóng không bị giảm đi. Nên lau chùi bằng vải bông mềm, không dùng hóa chất, các tấm lọc bên trong được vệ sinh bằng máy hút bụi. Nếu máy điều hòa hoạt động trong môi trường nhiều bụi, tấm lọc nên được vệ sinh 2 tuần 1 lần.

Máy điều hòa cũng phải kiểm tra theo mùa, một điều mà ít người sử dụng biết đến. Dù chỉ sử dụng vào mùa hè, nhưng đến mùa đông, bạn vẫn nên bật để xem máy có vận hành bình thường, công suất làm lạnh/nóng có đảm bả không? luồng không khí có thổi ra không?

Điều hòa có khả năng tự bảo vệ mình trước “sấm chớp”, tuy nhiên để tăng “tuổi thọ”, tránh bị hỏng trước những tác động của những ánh sáng mạnh bất thường thì nên tắt nguồn cấp điện và rút khỏi ổ cắm.

Sử dụng đúng cách để đảm bảo sức khỏe

 d3 Chọn mua và sử dụng điều hòa đúng cách
Sử dụng điều hòa hợp lý để có sức khỏe tốt nhất.

Không để nhiệt độ trong phòng điều hòa quá thấp hoặc qua cao so với nhiệt độ ngoài trời, biên độ cho phép là khoảng 7 đến 10 độ C. Nếu quá ngưỡng này sẽ gây nguy hiểm khi di chuyển giữa 2 môi trường chênh lệch nhiệt độ do chưa thích nghi kịp, đặc biệt là trẻ em.

Phòng sử dụng điều hòa cho trẻ em và người già nên có thêm máy tạo ẩm để cân bằng độ ẩm và không để hơi lạnh thổi trực tiếp vào mặt sẽ hạn chế được viêm mũi, họng, phế quản,…

Khi ở ngoài trời nóng, bước vào phòng điều hòa, nên mở cửa phòng và đứng tại đó vài phút, lau mồ hôi (nếu có) để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ mới.

Tiết kiệm điện năng

 d4 Chọn mua và sử dụng điều hòa đúng cách
Model V12CD, V09CD của LG được cho là tiết kiệm điện nhất hiện nay.

Chọn mua điều hòa có chức năng và công nghệ tiết kiệm điện.

Phòng sử dụng điều hòa phải kín, diện tích cửa nhỏ và cách nhiệt càng tốt.

Giàn nóng và lạnh càng gần nhau càng tốt như vậy vừa tiết kiệm điện năng lẫn gas mà lại đảm bảo công suất.

Nhiệt độ đặt càng cao thì càng ít tốn điện do tải lạnh giảm và thời gian chạy máy ít vì thế nên mặc quần áo mỏng vừa phải trong phòng điều hòa.

Hãy bật nhiệt độ cao thêm 1 chút và dùng thêm quạt, sẽ cảm thấy mát hơn mà lại ít tốn điện.

Hãy tắt điều hòa khi ra khỏi phòng, nếu đi lâu quá 15 phút, còn nếu ít hơn thời gian đó bạn có thể tăng nhiệt độ lên cao hơn để giàn lạnh được “nghỉ ngơi”

Nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa mà không nắt aptomat thì máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W mỗi giờ.

copy lại từ suadieuhoatainha.com

+ Trả lời cách đây hơn 3 năm

Offline

Ưu tiên mua Panasonic inverter nếu có điều kiện vì độ bền độ êm và độ tiết kiệm điện đã được xác thực, ít hơn thì mua Toshiba, Sharp cũng tốt chán, Daikin thì hơi khó sửa nhưng lại rất khó hư. Tham khảo thêm ở đây http://www.maylanhgiagoc.vn/vn/tin-tuc-12-56/459-May-lanh-hang-nao-tot-nhat--.html có đầy đủ ưu và nhược của từng dòng.

+ Trả lời cách đây khoảng 1 năm

Offline

Bạn có thể chọn mua sản phẩm máy điều hòa từ cty kho lạnh Satra bạn nhé

+ Trả lời cách đây khoảng 1 năm

Offline

Ưu tiên mua Panasonic inverter nếu có điều kiện vì độ bền độ êm và độ tiết kiệm điện đã được xác thực, ít hơn thì mua Toshiba, Sharp cũng tốt chán, Daikin thì hơi khó sửa nhưng lại rất khó hư. Tham khảo thêm ở đâyhttp://www.maylanhgiagoc.vn/vn/tin-tuc-12-56/459-May-lanh-hang-nao-tot-nhat--.html có đầy đủ ưu và nhược của từng dòng.

+ Trả lời cách đây 10 tháng
Trả lời câu hỏi
Chú ý: Nội dung gửi lên bắt buộc viết có dấu. Nội dung viết không có dấu, sai chính tả nhiều sẽ bị xem vi phạm luật sử dụng của Hỏi & Đáp
Những câu trả lời như "bó tay", "không biết" sẽ bị xóa.
ĐĂNG NHẬP
Loading ...